Tia cực tím có xuyên qua kính không?

Nếu thường xuyên lái xe hoặc ngồi gần cửa sổ nhà kính, chắc chắn bạn sẽ băn khoăn tia cực tím có xuyên qua kính không? Nếu có, chúng ta cần bảo vệ da bằng biện pháp nào để chống lại tác hại của tia cực tím?

Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tia cực tím cũng như biện pháp bảo vệ sức khỏe của bạn qua bài viết sau nhé:

Tia Cực Tím Có Đi Xuyên Qua Kính Không?
Tia cực tím có đi xuyên qua kính không?

1. Tia cực tím là gì ? 

Tia cực tím còn được gọi là tia UV, có bước sóng sóng điện từ ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy, nhưng lại dài hơn bước sóng của tia X.

Tia UV được chia thành 3 loại: tia UVA, tia UVB và tia UVC.

Trong đó có 2 loại tia gây hại đến sức khỏe của bạn là tia UVA và UVB.

Tia Uv
Tia UV

2. Tia cực tím có xuyên qua kính không?

Tia cực tím có thể xuyên qua các lớp kính như xuyên qua các đám mây, bóng cây, hoặc sương mù. Chúng chiếu lên da khi bạn ngồi gần cửa kính trong ô tô hoặc văn phòng.

Bởi vì, cửa kính cản được các tia UVB có bước sóng ngắn từ 320 – 280nm còn tia UVA có bước sóng dài hơn nên xuyên qua kính, lớp rèm cửa sổ chiếu lên da bạn. 

Còn tia UVC có bước sóng ngắn nhất trong dải UV, từ 100 – 280nm nên chúng bị hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ôzôn

Tia Uva Xuyên Qua Kính
Tia UVA xuyên qua kính

3. Ảnh hưởng của tia cực tím đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Các loại tia cực tím gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, cụ thể là cho da và mắt. Tuy nhiên, mỗi tia sẽ gây ra những tác động và mức độ khác nhau.

Tia UVA và UVB có độ xuyên thấu cao, có thể đi sâu vào bên trong lớp biểu bì và giác mạc. Do đó, tác động của 2 loại tia cực tím này nghiêm trọng hơn so với tia UVC. Tiếp xúc lâu dài với UVA và UVB có thể dẫn đến bỏng da, ung thư da, suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

Đối với tia UVC, khi tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây bỏng da và viêm giác mạc nghiêm trọng. Vì nhạy cảm với UVC, mắt có thể gặp tổn thương sau thời gian tiếp xúc ngắn với UVC (vài giây cho đến vài phút, phụ thuộc vào cường độ bức xạ tia UVC). Triệu chứng thường gặp là mắt bị sưng, chảy nước mắt, có cảm giác như có cát trong mắt…

Ảnh Hưởng Của Tia Cực Tím Đến Sức Khỏe
Ảnh hưởng của tia cực tím đến sức khỏe

4. Cách bảo vệ da khi ngồi gần cửa sổ hoặc khi lái xe

Việc tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím nhiều ngày liên tục không chỉ làm tổn hại nghiêm trọng đến làn da, mà còn ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.

Để bảo vệ da không bị ảnh hưởng bởi tia cực tím bạn nên chủ động thực hiện một số biện pháp phòng tránh như bôi kem chống nắng, lắp rèm cửa,…

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể dán phim cách nhiệt lên cửa kính ô tô khi lái xe là giải pháp an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Bởi vì, nó có tác dụng chống nóng, cản tia cực tím, chống chói…. Ngoài xe ô tô, bạn có thể dán phim lên kính cửa sổ, kính ở các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại,…giúp chống tia cực tím.

Xe Dán Phim Cách Nhiệt Để Chống Tia Cực Tím
Xe dán phim cách nhiệt để chống tia cực tím

Vậy nên, việc bảo vệ da tránh ánh nắng là điều cần thiết, không chỉ giúp da tránh tổn thương, mà còn phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Hãy gọi ngay cho Phim cách nhiệt Sài Gòn nếu bạn cần dán phim cách nhiệt cho ô tô và nhà kính qua số hotline: 09 6666 0170

Xem thêm bài viết khác:  Hướng dẫn dán phim cách nhiệt cho cửa kính nhà đẹp như “ thợ ”