Tránh xe ô tô bị ngập nước với 6 điều sau

Xe ô tô bị ngập nước là phiền toái của không ít chủ xe. Tình trạng này không chỉ xảy ra khi xe đậu đỗ ở những nơi bị ngập nước, đậu xe trong vùng bão lũ mà việc anh em qua các vũng nước lớn cũng có thể ảnh hưởng đến xe. Hãy xem ngay bài viết sau của Phim cách nhiệt Sài Gòn để đảm bảo an toàn cho xe khi phải đi qua vùng nước ngập nhé!

Xác định mực nước của vùng bị ngập

Xác Định Mực Nước Của Vùng Bị Ngập

Dù là đi xe máy hay ô tô, việc xác định mực nước của vùng bị ngập là điều cực kì nên làm. Vì nếu mực nước quá sâu, nước có thể vào bên trong các linh kiện của xe gây nên các hư hỏng đáng tiếc.

Tùy vào độ cao gầm của dòng xe đang dùng, anh em có thể xác định được xe có an toàn khi đi qua khu vực nước ngập hay không để tránh việc xe ô tô bị ngập nước. Anh em cần nắm được các thông tin về khả năng lội nước của xe để hạn chế việc xe bị chết máy khi đi qua các vùng ngập.

Bật đèn ô tô và đèn cảnh báo

Bật Đèn Ô Tô Và Đèn Cảnh Báo

Trước khi đi qua vùng nước ngập, tài xế cần bật đèn chiếu sáng, đèn cảnh báo để các phương tiện xung quanh biết mình sắp qua vùng nước ngập. Việc này còn có thể giúp tài xế dễ đánh giá độ sâu của nước hơn.

Tắt hết điều hòa khi xe ô tô bị ngập nước

Tắt Hết Điều Hòa Trên Xe

Nếu đang bật điều hòa, anh em cần tắt ngay trước khi di chuyển vào vùng bị ngập.

Nhiều người vẫn nghĩ bật điều hòa và việc đi qua vùng nước ngập không có liên quan. Tuy nhiên, khi tắt điều hòa, động cơ xe không bị quá tải và có thể dồn toàn lực vào việc lội nước. 

Ngoài ra, cơ chế hoạt động của điều hòa ô tô chính là hút khí từ ngoài vào. Do vậy khi điều hòa hoạt động, nước từ bên ngoài có thể bị hút vào khoang máy, gây hư hỏng động cơ bên trong.

Đạp đều ga và chuyển số thấp

Đạp Đều Ga Và Chuyển Số Thấp

Lực kéo khi xe chuyển số thấp sẽ cao hơn số cao, đây là một trong những điều quan trọng khi lái xe qua đường bị ngập.

Nếu đường bị ngập không quá cao và trước đó xe đã có quán tính thì anh em có thể chạy xe ở số 2 để anh emg qua. Nếu nước ngập sâu hơn hoặc không có quán tính do mới dừng xe thì anh em nên đi số 1.

Đồng thời với việc về số thấp, anh em cũng nên đạp ga đều, tránh phóng nhanh vì việc di chuyển nhanh trong nước có thể tạo ra các gợn sóng, làm mực nước trở nên cao hơn, ảnh hưởng đến những người đi gần mình.

Luôn giữ khoảng cách giữa các xe

Luôn Giữ Khoảng Cách Giữa Các Xe

Việc giữ khoảng cách với các xe khác có thể đảm bảo an toàn cho anh em và mọi người. Khi lái xe qua khu vực ngập nước, anh em rất khó xử lí được các tình huống bất ngờ xảy ra. Thông thường khi xuất hiện các tình huống bất ngờ, người lái xe thường đạp phanh và việc đạp phanh khi xe đang ở dưới nước dễ dàng làm động cơ bị trục trặc.

Khi ra khỏi vùng ngập, không phanh gấp hoặc thốc ga

Khi Ra Khỏi Vùng Ngập, Không Phanh Gấp Hoặc Thốc Ga

Khi vừa ra khỏi khu vực bị ngập nước, anh em không nên đạp phanh – ga ngay. Vì lúc này nước chưa ra hết khỏi xe, nếu đạp phanh hoặc thốc ga có thể làm nước bị chảy ngược vào trong động cơ.

Anh em nên cho xe di chuyển từ từ khoảng 5 đến 10 phút và lưu ý vừa đi vừa rà phanh để giúp nước nhanh chóng ra khỏi đĩa phanh, hạn chế vấn đề bó phanh khi để xe qua đêm. Ngoài ra cũng nên chú ý dọn lá cây, rác mắc vào két nước hoặc gầm xe. Nếu đi qua vùng nước ngập quá cao, anh em cũng nên mang xe đến các trung tâm chăm sóc để tiến hành kiểm tra toàn diện.

Xem thêm: Đánh bóng xe ô tô và những điều cần lưu ý

Qua bài viết này, Phim cách nhiệt Sài Gòn mong rằng anh em đã có thêm những kinh nghiệm cần lưu ý khi xe ô tô bị ngập nước. Nếu cần hỗ trợ gì thêm, hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé!

Xem thêm bài viết khác:  Bí quyết dán phim chống nóng cho ô tô đúng chuẩn