Có nên chống nắng ngay cả khi đang ngồi trong ô tô không?

Biên tập bởi phimcachnhietsaigon.com Cập nhật 2 năm trước

Đối với tài xế, những người thường xuyên phải di chuyển đường dài có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nặng nề bởi những tác hại của ánh nắng:

Xe Đã Được Chống Nắng
Xe đã được chống nắng

1. Các tia UV có thể xuyên qua kính ô tô và gây hại cho da

1.1 Tia UV là gì?

Tia UV (tiếng anh Ultraviolet) được gọi phổ biến là tia tử ngoại (tia cực tím);.là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: Vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200 nm). Vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10 nm).

Tia Uv
Tia UV

1.2 Có bao nhiêu loại tia UV?

  • Nhóm 𝗨𝗩𝗔 (380 – 315 nm): Chiếm 95% tia nắng mặt trời, tia này có thể truyền qua được thủy tinh, các vật dụng trong suốt.
  • Nhóm 𝗨𝗩𝗕 (315 – 280 nm): Vẫn có khả năng xuyên một phần qua ozon và khí quyển 
  • Nhóm 𝙐𝙑𝘾 (280 – 100 nm): Tia UV có năng lượng cao nhất. Tia 𝙐𝙑𝘾 và một phần tia 𝗨𝗩𝗕 không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển. Tuy nhiên, tình trạng thủng tầng ozon hiện nay đang ở mức báo động khiến các tia UVB, UVC trở nên dày đặc hơn trong ánh sáng mặt trời.
Tia Uva, Tia Uvc, Tia Uvb
Tia UVA, tia UVC, tia UVB

2. Có nên chống nắng ngay cả khi ngồi trong ô tô không?

Bước vào mùa hè thời tiết nắng nóng, nền nhiệt có thể lên tới ngưỡng 39-40 độ C. Việc phải lái xe trong điều kiện nắng gắt khiến nhiều tài xế dễ cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng.

Bên cạnh đó còn có thể mắc các vấn đề về da như :cháy nắng, bỏng nắng nếu không có biện pháp che chắn vùng da hở.

Tác Hại Của Các Tia Nắng
Tác hại của các tia nắng

Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cần chống nắng cho da ngay cả khi ngồi trong xe ô tô và một trong những giải pháp nhanh chóng, hiệu quả cho vấn đề này là sử dụng phim cách nhiệt cho kính ô tô.

Bởi vì phim cách nhiệt không làm môi trường bên trong xe nóng lên. Đồng thời giúp các thiết bị nội thất xe ô tô không bị hỏng do tác động của nắng nóng. Nó còn đảm bảo độ bền và chất lượng khi sử dụng.

Phim cách nhiệt còn có khả năng chống chói hiệu quả, trong khi đó vẫn đảm bảo tầm nhìn rõ, giúp lái xe an toàn và thoải mái hơn.

Bên cạnh việc chống nóng, phim cách nhiệt còn giúp bảo vệ mắt và làn da của tài xế. Phim cách nhiệt có khả năng ngăn cản hầu hết các nguồn tia Uv, giúp làn da được bảo vệ khỏi đen sạm, lão hóa, ung thư