10 cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả mùa nắng nóng

Biên tập bởi BTV - Hồng Cẩm Cập nhật 7 ngày trước
Hóa Đơn Điện Tăng Mạnh Trong Những Tháng Năng Nóng
Hóa đơn điện tăng mạnh trong những tháng năng nóng

Hiện nay các tỉnh miền Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang phải chịu nắng nóng kỷ lục kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiêu thụ điện trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2024 tăng tới 37,2% so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2023. Chính vì thế hóa đơn tiền điện của gia đình, cơ quan đều tăng mạnh trong tháng 4. 

Để tiết kiệm điện hiệu quả nhất là trong mùa nắng nóng thì các bạn có thể tham khảo 10 cách tiết kiệm điện mùa nóng được các chuyên gia khuyến cáo sau đây: 

1. Rút nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng 

Bạn cần biết rằng các thiết bị điện như máy tính, tivi, bếp từ,… ngay cả khi bạn đã tắt mà không rút phích cắm vẫn gây tốn điện năng. Điện năng tiêu tốn ở thời điểm này không cao nhưng khi xem xét về lâu về dài thì chi phí điện mà bạn bỏ ra cũng rất lớn. Chính vì thế cách tốt nhất là bạn nên lưu ý rút nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng. 

2. Trồng thêm cây xanh xung quanh không gian 

Trồng cây xanh tạo thêm không gian xanh làm dịu bớt đi tác động của ánh nắng gay gắt. Vậy nên việc trồng thêm cây xanh cho không gian là cách giảm nhiệt hiệu quả cho không gian cũng như tinh thần của bạn. 

3. Dán phim cách nhiệt cửa sổ, vách kính 

Dán Phim Cách Nhiệt Cửa Sổ, Vách Kính Một Biện Pháp Chống Nóng Giúp Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả Mùa Nắng Nóng
Dán phim cách nhiệt cửa sổ, vách kính một biện pháp chống nóng giúp tiết kiệm điện hiệu quả mùa nắng nóng

Dán phim cách nhiệt cửa kính, vách kính là cách sử dụng tấm phim mỏng dán lên bề mặt kính giúp hạn chế nhiệt lượng truyền qua kính. Theo những thí nghiệm thực tế việc dán phim cách nhiệt sẽ giúp không gian giảm từ 3 – 7 độ so khi chưa dán. Từ đó giúp tiết kiệm điện sử dụng các thiết bị điều hòa, làm mát không gian. 

Với thiết kế mỏng, đa dạng mẫu mã phù hợp với các khu vực kính nên dán phim cách nhiệt cách nhiệt được nhiều người lựa chọn. 

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần lưu ý khi chọn phim chống nóng cửa kính cho nhà ở, căn hộ

4. Lắp đặt rèm cửa để hạn chế nắng

Rèm cửa là biện pháp giúp hạn chế nắng chiếu trực tiếp vào không gian. Khi chọn lắp đặt rèm cửa nên chọn các loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa để có hiệu quả tốt nhất. 

Tuy nhiên, nhược điểm của cách này chính chỉ hạn chế nắng chiếu vào không gian nên bạn vẫn cảm thấy nóng khi dùng. Đặc biệt việc sử dụng rèm cửa sẽ làm hạn chế tầm nhìn qua kính và tốn kém chi phí khi vệ sinh. Chính vì thế bạn cần nên cân nhắc khi lựa chọn cách này cho không gian. 

5. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong thời gian cao điểm 

Thời gian cao điểm rơi vào từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 20 sáng và 17 giờ đến 20 giờ tối. Trong khoảng thời gian này bạn nên hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều các thiết bị điện. Cách tốt nhất là chỉ nên sử dụng các thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện được chứng nhận. 

Có thể bạn quan tâm: Có nên dán phim cách nhiệt cho cửa kính nhà ở

6. Sử dụng các thiết bị làm mát đúng cách 

Việc sử dụng các thiết bị làm mát đúng cách là các biện pháp tiết kiệm điện rất hiệu quả mà bạn nên tham khảo: 

Đối với điều hòa: Nên sử dụng điều hòa ở mức nhiệt trên 26 độ C vào ban ngày, tắt điều hòa vào ban đêm, mở cửa để đón khí trời. Theo các chuyên gia thì bạn sẽ có thể tiết kiệm được 2-3% điện năng khi  tăng lên 1 độ C

‎Đối với quạt: Nên điều chỉnh chế độ gió vừa và sau khi sử dụng cần tắt quạt và rút phích cắm. 

7. Lắp đặt và sử dụng tủ lạnh đúng cách 

Khi lắp đặt cần để tủ cách tường ít nhất 10 cm. Điều chỉnh nhiệt độ tủ dao động từ 3-6 độ C ở ngăn mát và  âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh.

Khi sử dụng tủ lạnh nên hạn chế mở tủ sẽ giúp tiết kiệm điện. Nguyên nhân vì mỗi lần mở cửa, tủ gặp một luồng khí nóng nên phải cân bằng lại nhiệt độ đã thiết lập. 

8. Vệ sinh các thiết bị sử dụng điện định kỳ 

Vệ sinh các thiết bị điện định ký sẽ giúp các thiết bị điện tăng gấp đôi công năng của nó khiến đèn sáng hơn, quạt thổi mạnh hơn. 

Từ đó khiến bạn có thể giảm bớt số lượng đèn điện, quạt gió hoạt động trong nhà nhưng vẫn đáp ứng được hiệu quả làm mát và soi sáng.

Có thể bạn quan tâm: Những hạn chế khi sử dụng rèm cửa để che nắng và chống nóng

9. Chọn các thiết bị có nhãn tiết kiệm năng lượng 5 sao bao bì 

Khi chọn mua các thiết bị điện thì bạn nên chọn các thiết bị có phần ghi chú có chữ ” Tiết kiệm năng lượng”. Đây là điều lưu ý quan trọng mà bạn cần lưu ý để chọn được thiết bị tiết kiệm điện. 

10. Sử dụng bóng đèn công nghệ Led tiết kiệm điện

Với các không gian phù hợp thì thay vì mỗi không gian một thiết bị chiếu sáng thì nên dùng chung 1 thiết bị chiếu sáng điều này sẽ tiết kiệm tối đa lượng điện sử dụng. 

Khi chọn các thiết bị chiếu sáng thì bạn nên chọn các loại bóng đèn led tiết kiệm điện thay vì các loại đèn sợi đốt vừa gây nóng bức không gian vừa tốn điện năng.

Trên đây là 10 cách tiết kiệm điện hiệu quả mùa nắng nóng được các chuyên gia đề nghị. Mong là bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện nắng nóng hiệu quả.