6+ thông số của phim cách nhiệt – Thông số nào quyết định tổng cản của phim?

Như chúng ta đã biết, phim cách nhiệt vô vàng ưu điểm nổi bật. Như ngăn cản nhiệt, giảm lóa, tăng sự riêng tư, bảo vệ kính,…Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay đa dạng về thương hiệu phim, giá cả cũng như chất lượng phim.

 Để hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt có các thông số cơ bản nào? Thông số nào quyết định đến khả năng cách nhiệt? Từ đó có thể giúp các bạn đưa ra lựa chọn hợp lý, tránh mắc sai lầm khi chọn phim cách nhiệt.

Các thông số của phim cách nhiệt

  1. Thông số của phim cách nhiệt: Tỷ lệ truyền sáng VLT (Visible Light Transmission) : Đây là thông số đặc trưng cho khả năng ánh sáng có thể xuyên qua trên tấm phim. Được tính bằng đơn vị %. Phim cách nhiệt có tỉ lệ truyền sáng càng cao thì nhìn khả năng quan sát càng tốt. Rất thích hợp cho kính lái Ô tô. Kính các tòa nhà, chung cư, căn hộ,…cần ngắm cảnh đẹp, view xịn sò,…
  2. Thông số của phim cách nhiệt: Cản tia cực tím UVR (Ultraviolet Rejection): Trong ánh sáng mặt trời có chứa tia tử ngoại (UVA, UVB,..) là tác nhân gây đen da, sạm da,… Thông số UVR đại diện cho mức độ ngăn cản tia tử ngoại của tấm phim, tính bằng %. Ngày nay, với công nghệ sản xuất hiện đại phim cách nhiệt có khả năng cản tia UV lên đến 99%
  3. Thông số của phim cách nhiệt: Cản tia hồng ngoại IRR (Infrarecd Rejection): Tia hồng ngoại là tia chủ yếu gây ra sức nóng trong ánh sáng mặt trời. Thông số IRR  thể hiện mức độ cản tia hồng ngoại của phim và tính bằng %.
  4. Thông số của phim cách nhiệt: Tỷ lệ giảm chói sáng (Glare R – Glare Reduction): Thông số này có thể đánh giá được độ giảm chói của phim.
  5. Thông số của phim cách nhiệt: Tỷ lệ hấp thụ năng lượng mặt trời (SHGC – Solar Heat Gain Coeffcient): Khả năng hấp thụ được nhiệt, lượng nhiệt độ đi vào tấm phim
  6. Thông số của phim cách nhiệt: Thông số tổng cản nhiệt (TSER – Total Solar Energy Rejected): Thể hiện mức độ cản nhiệt của phim. Thông số này do nhà sản xuất phim cung cấp. Hiện nay chưa có máy đo nào trên thị trường có thể đo được thông số này

Thực tế, trên thị trường hiện nay ba thông số phổ biến được quan tâm là. VLT (tỷ lệ truyền sáng); UVR (Cản tia cực tím); IRR (Cản tia hồng ngoại). Ba thông số này được đo bằng máy đo 3 thông số Lishang, Anlico,…Các máy đo này có độ chênh lệch về thông số  

Các Thông Số Của Phim Cách Nhiệt. Thông Số Quyết Định Độ Cản Nhiệt Của Phim
Các thông số của phim cách nhiệt. Thông số quyết định độ cản nhiệt của phim

VLT, UVR, IRR là 3 thông số của phim cách nhiệt cơ bản 

Thông số nào quyết định đến khả năng cách nhiệt của phim

Có một số ý kiến cho rằng “Thông số IRR càng cao, phim có khả năng cản nhiệt càng tốt”.Và cũng có một số ý kiến khác “IRR chính là thông số tổng cản nhiệt” Tuy nhiên theo  nhận định của chúng tôi ý kiến này không hoàn toàn chính xác. Vì cơ bản để đánh giá phim cách nhiệt có cách nhiệt tốt hay không. Cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như độ bền vật liệu, công nghệ sản xuất,khả năng test chính xác của thiết bị đo,…v.v.

Vì vậy, không thể lấy IRR để quyết định khả năng cách nhiệt của cả tấm phim hay IRR là tổng cản nhiệt. Hiện nay trên thị trường không có dòng phim cách nhiệt nào có khả năng cách nhiệt 99% chứ chưa nói đến 100%. Dòng phim cách nhiệt cao cấp 3M tổng cản nhiệt chỉ đạt 65%. Và đây là con số cao nhất thị trường hiện nay.

 Không có cụ thể 1 thông số nào để quyết định đến khả năng cách nhiệt của phim. Vì vậy, để kiểm tra độ cản nhiệt của phim. Chúng ta cần phải có cái gọi là “Cảm nhận thực tế bằng cảm giác”. Dựa vào cách test phim trực quan, bằng các thiết bị có gắn đèn hồng ngoại. Qua đó chúng ta có thể cảm nhận trực tiếp bằng da của mình. Để nhận biết phim cách nhiệt nào có khả năng cách nhiệt tốt hơn.
Điều đặc biệt lưu ý: Không nên dựa vào các thông số đo của các loại máy điện tử để đánh giá phim. Sở dĩ các thông số, trên máy đo điện tử có thể được điều chỉnh lên cao. Và mang ra quảng cáo cách nhiệt lên đến 100% nhằm qua mắt người tiêu dùng.

Với sự phát triển của công nghệ số, các bạn hãy là người tiêu dùng thông thái. Đưa ra lựa chọn phù hợp, sáng suốt nhất cho mình nhé!   

Xem thêm bài viết khác:  Quy trình dán phim cách nhiệt Ô tô tại Phim cách nhiệt Sài Gòn - Quy trình 10 bước đạt tiêu chuẩn