5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết

Biên tập bởi Biên tập viên Cập nhật 9 tháng trước

Đối với các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và Tây Nguyên, vào mùa lạnh nhất là khoảng thời gian từ chiều tối đến sáng sớm hôm sau thường có hiện tượng sương mù, gây nên khó khăn cho ô tô khi cần di chuyển. Để việc chạy ô tô an toàn hơn, anh em hãy xem qua bài viết dưới đây của Phim cách nhiệt Sài Gòn nhé.

Cần chuẩn bị gì khi đi đường sương mù?

Nước lau kính chuyên dụng

Nước lau kính chuyên dụng có thể giúp cần gạt hoạt động hiệu quả hơn. Các loại hơi nước của sương mù thường có tạp chất nên chúng bám rất chặt trên mặt kính ô tô. Vì vậy nước lau kính thông thường không thể làm sạch được các loại tạp chất này.

Nước Lau Kính Chuyên Dụng
5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết 40

Ngoài ra, nước lau kính chuyên dụng giúp tạo một lớp cực kì mỏng ngăn cách giữa bề mặt phim cách nhiệt của xe và tạp chất trong sương mù. Vì vậy việc gạt nước của cần gạt sẽ dễ dàng hơn.

Khăn lau kính chuyên dụng

Các loại khăn thông thường hoàn toàn có thể dùng để lau kính. Tuy nhiên chúng rất dễ bị bám bụi, khi chà sát với bề mặt kính sẽ làm xuất hiện các vết trầy li ti mà mắt thường không nhìn thấy được, lâu ngày gây ra các vết xước lớn ảnh hưởng đến tầm nhìn và cả tâm trạng của người lái xe.

Khăn Lau Kính Chuyên Dụng
Nước lau kính ô tô 3M 08888 Glass Cleaner 538g

Để giảm thiểu tình trạng trên, anh em có thể mua các loại khăn lau kính chuyên dụng để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa hạn chế trầy kính nhé.

Đèn xe phù hợp

Hệ thống chiếu sáng là bộ phận quan trọng của xe khi đi trong đường có sương mù. Bởi sương mù khiến tầm nhìn của người lái xe bị giảm rõ rệt, khó khăn trong việc quan sát các phương tiện khác, khó kiểm soát tốc độ, đặc biệt rất khó kiểm soát hướng đi khi đi đường đèo, núi. 

Đèn Xe Phù Hợp
5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết 41

Anh em có thể tham khảo các dòng đèn xe phù hợp trên thị trường để lắp thêm cho xe để đảm bảo việc đi trong sương an toàn nhất. Nếu anh em thường xuyên đi các quãng đường dài trong thời gian có sương mù thì nên ưu tiện chọn các dòng đèn có nhiệt độ màu từ 4000 đến 4800K.

Ngoài ra, nếu anh em thỉnh thoảng mới đi đường có sương mù, chủ yếu đi đường khô ráo thì nên chọn đèn có nhiệt độ màu khoảng 5000K. Loại đèn có nhiệt độ màu này có thể đi được trong mọi điều kiện thời tiết. Anh em cũng có thể nâng cấp đèn gầm bằng cách lắp các loại đèn phá sương phù hợp.

Màn hình DVD

Màn hình DVD là một trong những tiện ích cần có khi di chuyển trong đường sương mù. Nếu xe chỉ có màn hình zin không kết nối được với camera hành trình hoặc camera cản sau thì anh em nên đầu tư một chiếc màn hình DVD hoặc một đầu Android Box để kết nối với màn hình zin.

Màn Hình Dvd
5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết 42

Việc quan sát camera trên màn hình sẽ giúp anh em dễ dàng nhìn thấy các chướng ngại vật cũng như dễ dàng theo dõi đoạn đường di chuyển thông qua các ứng dụng chỉ đường như Vietmap,… Điều này góp phần tăng tính an toàn cho anh em rất lớn.

Để chạy ô tô an toàn khi đi đường sương mù cần lưu ý gì?

Đường sương mù rõ ràng không phải cung đường hứa hẹn cho tài xế, kể cả là những người đã có kinh nghiệm. 

Trên thực tế, đã có không ít thông tin về các tai nạn xe ô tô gặp phải khi đi trên đường có sương mù như xe bị trượt bánh khi đường trơn, tầm nhìn ngắn nên không quan sát được phía trước dẫn đến hai xe tông nhau, lạc tay lái, đâm vào vách núi, rơi xuống vực,…

Vậy chạy ô tô an toàn trong sương mù cần lưu ý những gì?

Tập trung lái xe

Khi chạy xe trong đô thị hoặc các khu vực có đèn sáng, anh em rất dễ quan sát và phán đoán được tình hình giao thông. Tuy nhiên việc di chuyển trong đường sương mù là rất khó để quan sát.

Tập Trung Lái Xe
5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết 43

Vì vậy sự tập trung khi lái xe là vô cùng cần thiết. Chỉ cần một giây mất tập trung trong khi di chuyển trên đường có sương mù cũng rất dễ gây ra các tai nạn không mong muốn.

Giữ khoảng cách với xe phía trước

Thật may mắn vì anh em có xe đi phía trước như một người dẫn đường đáng tin cậy. Tuy nhiên cũng cần giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước để có thể kịp thời xử lí những tình huống bất ngờ.

Giữ Khoảng Cách Với Xe Phía Trước
5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết 44

Có nên vượt xe phía trước không? Nếu đường không có quá nhiều sương mù và anh em có thể dễ dàng quan sát phía đối diện không có xe, anh em cần nhá đèn và bật đèn xi nhan để vượt một cách an toàn. Nếu có quá nhiều sương mù, không nên vượt xe phía trước nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các xe khác đang cùng lưu thông.

Di chuyển với tốc độ chậm

Anh em nên duy trì tốc độ vừa đủ để đảm bảo tầm nhìn cho đến khi quãng đường đi không có quá nhiều sương mù nữa. Nên hạn chế chạy nhanh và đạp phanh gấp vì xe phía sau rất dễ xảy ra tai nạn với xe của anh em và có thể dẫn đến các tai nạn liên hoàn.

Dùng đèn xe hợp lí

Dùng đèn pha sẽ giúp ánh sáng mạnh hơn, dễ thấy đường đi hơn trong sương mù? 

Dùng đèn trắng sẽ giúp nhìn rõ hơn đèn vàng?

Dùng Đèn Xe Hợp Lí
5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết 45

Tất cả đều sai vì đèn vàng đã được chứng minh là màu đèn hợp lí khi di chuyển trong đường sương mù. Hệ thống đèn pha cũng chỉ có tác dụng tốt khi đi trong đường tối và không có sương mù. 

Với những đoạn đường có sương mù, việc sử dụng đèn pha đồng nghĩa với việc tạo ra một tấm gương lớn phản chiếu ánh đèn ngược lại vào trong xe, dễ gây hiện tượng lóa mắt cho người lái. Vì vậy, hãy dùng đèn cos kết hợp thêm đèn lắp gầm để tạo được vùng sáng an toàn cho việc quan sát.

Lưu ý đến vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường – nhất là ở các khu vực địa hình cao như đồi, núi – thường được trang bị sơn phản quang. Do đó khi di chuyển trong sương mù hoặc trong buổi tối, anh em nên nhìn và đi theo vạch kẻ đường, giữ xe luôn đi trong làn đường bên phải vạch kẻ để đảm bảo an toàn cũng như dễ dàng xử lí các tình huống bất ngờ.

Lưu Ý Đến Vạch Kẻ Đường
5 tips chạy ô tô an toàn nhất trong sương mù bạn cần biết 46

Tóm lại, ngoài việc trang bị các thiết bị cần thiết, người lái xe còn cần trang bị cho mình kinh nghiệm lái xe, khả năng bình tĩnh và xử lí tình huống nhanh chóng, hạn chế tối đa các tai nạn có thể xảy ra. Phim cách nhiệt Sài Gòn mong rằng qua bài viết này, anh em đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm giúp việc chạy ô tô an toàn hơn. Nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.